Tuyên truyền, giáo dục An toàn giao thông trong nhà trường năm học: 2021 - 2022

Thứ tư - 20/04/2022 19:18
7 giờ sáng ngày 18 tháng 4 năm 2022, Liên đội trườngTH Nguyễn Trãi đã tổ chức buổi tuyên truyền An toàn giao thông năm học 2021 – 2022 cho học sinh và giáo viên.

Tuyên truyền, giáo dục An toàn giao thông trong trường học
Năm học: 2021 - 2022

Căn cứ công văn số 487/KH-PGDĐT, ngày 08 tháng 4 năm 2022 của Phòng GDĐT thành phố Thủ Dầu Một về việc tổ chức ra quân đợt cao điểm thiết lập trật tự đô thị, An toàn giao thông nhằm đảm bảo An ninh trật tự xung quanh khu vực cổng trường học trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một;
      Căn cứ chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi của Liên đội TH Nguyễn Trãi năm học 2021 – 2022;
     Tham dự buổi tuyên truyền có Thầy Nguyễn Trọng Hiền – Hiệu trưởng nhà trường; Cô Nguyễn Thị Hiền – Phó hiệu trưởng nhà trường; Cô Trần Thị Kim Hoa – Phó hiệu trưởng nhà trường cùng với GVCN và học sinh khối 4.
4
Ban giám hiệu nhà trường và GVCN khối lớp 4
     Hiện nay, ATGT đang là vấn đề nóng hổi và  bức xúc của toàn xã hội. Ngay trong môi trường học đường, vấn đề ATGT cũng được chú trọng nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi học sinh về việc chấp hành luật lệ ATGT. Như các bạn đã biết,chỉ một sơ xuất nhỏ, chỉ một phút giây bất cẩn thôi, tai nạn giao thông sẽ gây ra đau thương mất mát cho bản thân, gia đình và xã hội. Từng ngày, từng giờ, tai nạn giao thông vẫn đang cướp đi sinh mạng của biết bao người, gây thương tích, tàn phế và đem đến nỗi đau tinh thần không gì bù đắp được cho những người thân của họ.
1
Cô Trần Thị Trang -TPT Đội: Tuyên truyền, giáo dục An toàn giao thông trong trường học
1. Đối với những bạn đi bộ đến trường (ở trường ta thì số lượng này rất ít)
   - Khi đi ở đường làng, ngõ xóm, các bạn cần phải đi vào lề đường bên phải. Khi trời mưa to, tuyệt đối không được đi một mình, tránh đi vào khu vực ngập nước, mà chọn phần đường khô ráo để đi. Hạn chế tối đa việc đi lại khi trời đang mưa to.
   - Tuân thủ quy tắc giao thông đường bộ: Đi trên hè phố, đi sát mép đường về phía tay phải, đi đúng phần đường, làn đường dành cho người đi bộ
   - Nắm vững cách qua đường an toàn ở nơi không có điều kiện an toàn (không có vạch kẻ đường, không có đèn tín hiệu
   - Dừng lại bên đường, quan sát hai bên đường, lắng nghe tiếng động cơ ô tô, xe máy cẩn thận.
   - Giơ tay ra hiệu xin qua đường và chọn thời điểm thích hợp (có ít xe qua lại), nhìn bên trái tránh phương tiện cơ giới từ chiều bên trái tới, đi thẳng, đến giữa đường quay sang nhìn bên phải tránh phương tiện cơ giới từ bên phải tới.
   - Không được qua đường nơi tầm nhìn bị che khuất. Không được qua đường ở gần phía trước và phía sau ô tô đang đỗ.
2. Đối với những bạn được bố mẹ đưa đến trường bằng xe máy, xe đạp điện:
   - Trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máyxe đạp điện, xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm,
  - Phải thực hiện đúng luật giao thông dành cho người đi xe máy, xe đạp điện. Cả người điều khiển và người ngồi sau xe máy, xe đạp điện đều phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, có cài quai đúng quy cách. Người điều khiển xe máy không được uống rượu bia trước khi tham gia giao thông. Nên đi với vận tốc bình thường là 40 km/giờ, không phóng nhanh vượt ẩu, đánh võng, luồn lách. Các bạn nhớ nhắc bố mẹ dừng xe ở ngoài cổng, không được đi xe vào trong sân trường.
   - An toàn đối với người ngồi sau xe mô tô, xe gắn máy (Khi lên xe phải quan sát phía sau và trèo lên xe từ phía tay trái; Ngồi ngay ngắn trên xe phía sau người lái, hai tay bám chặt người ngồi phía trước; Không vung vẩy chân tay, không nghiêng ngả hoặc đứng trên yên xe máy, không ngồi phía trước người lái.
3. Đối với những bạn đi xe đạp khi tham gia giao thông.
     Phải tuân thủ đúng luật giao thông, đúng quy định dành cho người đi xe đạp khi tham gia giao thông. Đi đúng phần đường quy định, đi về phía bên tay phải, không được đi hàng ngang, không đánh võng, không cười đùa, không được buông thả cả hai tay khi đang điều khiển xe. Không đèo quá một người, tức là chỉ được đi tối đa hai người trên một xe đạp. Khi đến các con đường có dốc cao, không được ngồi trên xe để lên dốc hoặc lao xuống dốc mà phải xuống xe dắt bộ cho tới hết đoạn dốc mới được lên xe để tiếp tục đi. Khi muốn rẽ sang đường, phải phanh giảm tốc độ, quan sát kĩ trước sau, khi thấy đảm bảo an toàn mới được chuyển hướng.
     Tất cả các nguyên nhân gây ra tai nạn, đều bắt nguồn từ ý thức của mỗi người khi tham gia giao thông. Nếu như ai cũng biết tuân thủ luật lệ giao thông, biết nghĩ đến sự an toàn cho những người lưu thông, thì sẽ chẳng có những điều thương tâm và đáng tiếc xảy ra. Riêng về phần học sinh chúng ta, ngay từ bây giờ, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy tích cực tuyên truyền luật giao thông cho gia đình và mọi người. Ở trường ta, đa số các bạn đã thực hiện tốt luật ATGT đường bộ. Tuy nhiên, vẫn còn một số bạn chưa thực hiện tốt. Cuối mỗi buổi học, các bạn còn tập trung trước  cổng trường, gây ùn tắc giao thông. Đối với những bạn được bố mẹ đưa đến trường bằng xe máy hay xe đạp điện vẫn còn nhiều bạn không đội mũ bảo hiểm. Cô mong rằng, qua buổi tuyên truyền hôm nay, chúng ta hãy loại bỏ ngay những hành vi không đúng trên.
3
Phần quà cho Hs trả lời câu hỏi về nội dung buổi tuyên truyền ATGT

2
 Hs trả lời câu hỏi về nội dung buổi tuyên truyền ATGT
      Và thông điệp muốn gửi tới các bạn sau bài viết này là:  “ATGT là hạnh phúc của mọi người. Bạn và tôi hãy thực hiện tốt luật ATGT nhé!”
    Cuối buổi tuyên truyền nhà trường có lồng ghép trao giấy khen và tiền thưởng cho những học sinh đạt giải cuộc thi IOE cấp thành phố và cấp Tỉnh; Hội khỏe Phù Đổng cấp thành phố.
5
Học sinh đạt giải cuộc thi IOE cấp Thành phố